Chuyển đến nội dung chính

Bột quế

Tên khác
Quế còn gọi là nhục quế, quế chi, quế thanh ….

Tên khoa học
Cinnamomum loureirii Nees

Khu vực phân bố
Cây quế được trồng nhiều ở nước ta. Vào những năm 1995 phong trào trồng quế xuất khẩu ở nước ta phát triển mạnh nhất là ở các tỉnh trung du miền núi phía bắc như: yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Hòa Bình và Thanh Hóa.
Hiện nay diện tích cây quế ở nước ta nhiều nhất ở các tỉnh như Yên Bái, Thanh Hóa, Lào Cai và hiện đang cho thu hoạch mỗi năm hàng trăm tấn quế xuất khẩu.

Thu hái và chế biến
Quế được thu hài vào tháng 4, tháng 5 hàng năm, vì lúc này vỏ quế lắm nhựa và nhiều dược tính nhất. Vỏ quế được chia làm 2 loại:
Vỏ bóc ở những cành quế to gọi là quế thượng biểu (Vỏ quế dầy và cay được đánh giá cao về mặt chất lượng)
Vỏ bóc ở cành nhỏ gọi là quế chi
Quế thượng biểu được đánh giá cao hơn về dược tính, loại này chính là quế mà chúng ta dùng để nghiền thành bột quế đó các bạn.
Vỏ quế thu hái về được ủ qua nhiều công đoạn rất cầu kỳ mới tạo thành một thanh quế hoàn chỉnh để dùng làm thuốc.

Thành phần hóa học
Ngoài những chất như tinh bột, chất nhầy, tanin, chất màu, đường, trong quế Việt nam có tới 1-5% tinh dầu (các loài quế khác thường chi có 1-2%).
Trong tinh dầu quế Việt Nam có chứa khoảng 95% andehyt xinnamic (theo Roure Bertrand). Tinh dầu quế của ta được quốc tế đánh giá cao về hàm lượng các chất.

Tác dụng điều trị bệnh
Từ xa xưa quế thanh đã được sử dụng rất phổ biến trong y học cổ truyền làm thuốc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

Y học cổ truyền ghi nhận rất nhiều tác dụng quý của cây quế. Theo tài liệu cổ, quế có vị cay, ngọt, tính đại nhiệt, vào 2 kình can và thận, có tác dụng bồi bổ cân bằng và điều hóa khí huyết trong cơ thể, dùng điều trị chân tay co quắp, lưng gối tê mỏi, bụng quặn đau, kinh nguyệt không đều ở phụ nữ và nhiều tác dụng quý khác.

Theo y học hiện đại
Ngày nay quế được dùng nhiều trong Y học làm nguyên liệu để điều chế thuốc và mỹ phẩm. Các bạn biết không, quế chính là một thành phần không thể thiếu trong các loại nước hoa, kem dưỡng da đó nhé.

Trên Vietbao.vn đã có đăng 1 bài viết nói về : “19 tác dụng quý của bột quế” cho biết Bột quế được thế giới đánh giá rất cao, bài đăng trên tạp chí “Weekly World News” của Canada đã đánh giá rất cao những công dụng quý của Bột quế và mật ong, và coi đây như một loại mỹ phẩm thiên nhiên mà chị em nên dùng.

Tác dụng làm đẹp của bột quế
Cũng như bột cam thảo (Một thảo dược có tác dụng làm trắng da), bột quế ngoài tác dụng dùng làm thuốc điều trị bệnh còn có tác dụng làm đẹp:
Tác dụng giảm cân, tiêu mỡ đùi, mỡ bụng giúp chị em có một vóc dáng thon gọn.
Tác dụng giảm tiết dịch nhờn trên da, giúp làn da mịn màng.
Tác dụng giúp da trắng hồng.
Tác dụng điều trị mụn nhất là mụn trứng cá.
Những ai nên dùng bột quế ?
Tất cả chúng ta đều có thể dùng được bột quế. Thật vậy không chỉ chị em mà ngay cả nam giới cũng nên dùng bột quế hàng ngày để tăng cường sức khỏe và làm đẹp.

Cách dùng bột quế chăm sóc làn da

1. Cách dùng bột quế để giảm béo
Cách làm: Pha 1 muỗng canh bột quế với 2 muỗng canh mật ong với 150ml nước đun sôi, đánh đều và sử dụng ngày 1 cốc.
Nên uống 1 ly bột quế với mật ong hàng ngày vào thời điểm trước khi đi ngủ, duy trì đều trong vòng 1 tháng kết hợp với luyện tập thể thao đều đặn bạn sẽ thấy cân nặng mình đã giảm đáng kể (Hãy làm thủ để kiếm chứng bạn nhé).

2. Cách đắp mặt nạ dưỡng da bằng bột quế và mật ong
Cách đắp trên chúng tôi dựa trên kinh nghiệm đắp mặt nạ điều trị mụn và làm đẹp da từ người Mỹ nhé các bạn.
Chuẩn bị: 1 bát nhỏ, 2 thìa canh mật ong và 1 thìa canh bột quế nguyên chất.

Cách làm:
Chộn hỗn đều hợp bột quế và mật ong lại với nhau (thành hỗn hợp thật mịn)
Cho vào lò vi sóng khoảng 30 phút để làm nóng hỗn hợp mật ong và bột quế. (Nếu không có lò vi sóng có thể hấp bằng nồi cơm trong thời gian khoảng 20 phút bạn nhé).
Đem hỗn hợp bột quế mật ong đắp lên mặt bằng tay hoặc chổi nhỏ (Nên dùng chổi nhỏ sẽ tiện lợi hơn)
Để mặt nạ trong thời gian từ 10 – 15 phút, rồi rửa mặt bằng nước ấm bạn nhé.
Sau khi rửa mặt bạn sẽ thấy da dẻ trắng và hồng thêm chút xíu đó nha (Hãy làm và cảm nhận bạn nhé).
Duy trì đều đặn mỗi ngày 1 lần, trong thời gian khoảng 1 tháng sẽ có hiệu quả rõ rệt.
Nguồn: Tổng hợp online

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ngũ gia bì, cây chân chim (lá lằng)

Tên khác của Ngũ gia bì
Ngũ gia bì còn có tên gọi là Cây chân chim ( cùng họ với Nhân sâm ), một số địa phương miền núi phí Bắc còn gọi là : Cây lá lằng, cây đáng, cây chân vịt, Sâm nam, may tảng …
Tên khoa học
Acanthopanax aculeatus Seem.

Khu vực phân bố
Ở Việt nam Cây ngũ gia bì (chân chim) thường mọc hoang dại ở khắp các sườn đồi từ Bắc trí Nam, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía bắc.
Ở tỉnh Hòa Bình cây chân chim mọc rất nhiều ở sườn đồi và ven suối.
Bộ phận dùng Điểm đặc biệt của Ngũ gia bì, chân chim là không sử dụng toàn bộ thân làm thuốc. Mà chỉ dùng vỏ của thân, vỏ của rễ và rễ nhỏ để dùng làm thuốc Ngoài ra lá cũng được dùng làm thuốc điều trị sưng đau. Cách chế biến và thu hái Cách chế biến đơn giản nhất là rửa sạch đất cát, bóc lấy vỏ hoặc thái mỏng nếu lá rễ nhỏ, rồi phơi hoặc sao khô. Thành phần hóa học Trong cây thuốc có các hoạt chất: Saponin, tanin, tinh dầu. Tính vị Ngũ gia bì có vị đắng chát, tính mát
* Công dụng Tác dụng làm vị thuốc bồi bổ cơ thể Tác dụng điều trị cảm số…

Ngũ vị tử

Ngũ vị tử là một vị thuốc rất đặc biệt, có đủ 5 vị đó là: Ngọt, đắng, chua, cay, mặn nên được y học cổ truyền gọi lới tên “Ngũ vị tử” ý chỉ loại hạt có tới 5 mùi vị.

Tên khoa học
Schisandra sinensis Baill. Thuộc họ ngũ vị tử.

Khu vực phân bố
Cây ngũ vị tử (Schisandra sinensis Baill) không có ở Việt Nam. Cây chỉ mọc ở một số nước xứ lạnh như: Trung Quốc, Nga, Mông Cổ, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Hiện nay ở Việt Nam có một loại ngũ vị tử được gọi là ngũ vị tử nam, ở nước ta cây này thường được người dân gọi là cây nắm cơm, cây na rừng, quả chí chuôn chua. Các bạn tham khảo thêm về vị thuốc này tại đây.

Bộ phận dùng
Quả là bộ phận được dùng làm thuốc.

Cách chế biến và thu hái
Mùa quả chín vào tháng 9 tháng 10 hàng năm, người ta hái quả về nhặt bỏ cuống, đem phơi hay sấy khô để làm thuốc.

Thành phần hóa học
Trong quả có chứa axit xitric, axit malic, axit tactric, vitamin C, schizandrin, đường, tanin, ngoài ra trong quả còn chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Tính vị Ngũ vị tử có vị ngọt, đắ…

Nấm phục linh thiên

Nấm phục linh thiên là một loại dược thảo cực hiếm, loại nấm này mới được phát hiện sử dụng một vài năm gần đây ở Việt Nam và được gọi với tên nấm phục linh thiên. Ngoài ra nấm còn có tên gọi là phục linh thần (phục thần), phục linh bì, xích phục linh.

Người ta phân ra làm 2 loại nấm phục linh là: Phục linh thần và phục linh thiên:

Phục linh thần: là loại nấm phục linh mọc ở từ rễ một loại cây họ thông có tên cây vân sam
Phục linh thiên: là loại nấm phục linh mọc ra từ ngọn cây vân sam.
Tên khoa học
Poria cocos Wolf. Thuộc họ nấm lỗ

Khu vực phân bố
Loài nấm này cực hiếm, ở nước ta mới có một vài nơi phát hiện được loại nấm này. Nơi phát hiện nhiều nấm phục linh là dãy Hoàng Liên Sơn (Nơi có những cánh rừng cổ thụ hàng ngàn năm), ngoài ra nấm phục linh còn được tìm thấy ở vùng núi của tỉnh Lâm Đồng, Đà Nẵng.

Bộ phận dùng
Bộ phận dùng là phần nấm mọc ra từ ngọn cây vân sam. Nấm này càng lớn thì càng có giá trị, hiện nay kỷ lục củ nấm phục linh thiên có kích thước lớn nhất là 14kg tại Yên …