Chuyển đến nội dung chính

Cây cỏ gấu

Cây cỏ gấu còn có tên gọi khác là củ gấu, hương phụ (một vị thuốc rất nổi tiếng trong y học cổ truyền).

Tên khoa học
Cyperus rotundus L. Thuộc họ cói

Khu vực phân bố
Cây cỏ gấu mọc hoang ở khắp các tỉnh đồng bằng nước ta. Nhiều nhất là quanh các bờ ruộng hay ven đê, đặc biệt vào mùa đông hanh khô có rất nhiều cây cỏ gấu mọc hoang.

Ở nước ta cây cỏ gấu được coi là một loại cỏ dại gây hại đối với mùa màng đặc biệt là những người nông dân trồng cây lương thực. Cây cỏ gấu có hệ rễ phát triển thành dạng củ, các loại thuốc diệt cỏ hầu như đều không thể diệt trừ tận gốc loài cỏ dại này, bởi vì các loại thuốc diệt cỏ chỉ có tác dụng làm cháy phần lá, phần củ trong lòng đất thì hầu như không thể diệt bỏ hoàn toàn.

Cách đây khoảng 2 năm đã có một hiện tượng đặc biệt đó là: Thương lái Trung Quốc tiến hành thu mua cây cỏ gấu với số lượng cực lớn tại một số tỉnh miền Bắc nước ta. Họ mua tới hàng trăm tấn cỏ khô với giá bán khá cao để về chế dược liệu. Điều này đủ biết tầm quan trọng của vị thuốc này trong nền y học Trung Hoa.

Bộ phận dùng
Toàn cây cỏ gấu bao gồm lá, thân cây và rễ cây đều được dùng làm thuốc.

Cách chế biến và thu hái
Cây được thu hái quanh năm, nhiều nhất vào mùa đông. Người dân thường mang theo một chiếc xẻng sau đó đào cả mảng đất lên, rũ sạch đất để lấy toàn bộ cây cỏ gấu kể cả lá, củ và rễ.
Cách chế biến đơn giản là về rửa thật sạch phơi khô để làm thuốc.
Ngoài ra dân gian còn một cách chế biến khác, cách làm như sau: Cỏ gấu đào về được rũ sạch đất, phơi khô. Khi cây vừa khô phần lá (củ còn tươi) thì người ta xếp thành từng đống rồi châm lửa đốt. Toàn bộ phần lá và phần rễ sẽ bị cháy hết còn trơ lại phần củ. Người ta lấy phần củ này về rửa thật sạch sau đó phơi khô để làm thuốc.

Thành phần hóa học
Trong cỏ gấu người ta tìm thấy một lượng lớn tinh dầu. Ngoài ra còn có một số hợp chất khác.

Tính vị
Cỏ gấu có vị hơi cay, hơi đắng. Vào 2 kinh can và tam tiêu.

* Công dụng của cây cỏ gấu
Tuy mang tiếng là một loài cỏ dại gây hại đối với mùa màng, xong cỏ gấu cũng là một loài cây mang lại những lợi ích rất thiết thực đối với đời sống của chúng ta. Theo kinh nghiệm dân gian cỏ gấu là một vị thuốc được sử dụng rất rộng rãi trong dân gian với tên gọi “Hương phụ”, vị thuốc có một số tác dụng chính như sau:
Điều trị kinh nguyệt không đều
Điều trị bạch đới, khí hư
Giúp bà bàu dễ sinh nở
Điều trị viêm cổ tử cung mãn tính
Tăng cường tiêu hóa, điều trị đầy bụng, khó tiêu
Điều trị đau dạ dày do thần kinh suy nhược, mất ngủ

Cách dùng, liều dùng
Điều trị kinh nguyệt không đều, khí hư bạch đới, đau bụng kinh, khó đẻ: Hương phụ 8g, ngải cứu 8g, ích mẫu 10g, bạch đồng nữ (mò hoa trắng) 10g. Các vị thuốc rửa sạch, đau với 600ml nước. Đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút, rồi chắt nước ra uống trong ngày. Có thể thêm chút đường cho rễ uống.
Điều trị viêm cổ tử cung mãn tính: Cây cỏ gấu 8g, lá xạ đen 15g, trinh nữ hoàng cung 5g. Đun với 800ml nước uống trong ngày.
Điều trị khó tiêu, đầy hơi: Lá, củ hương phụ khô rửa sạch. Hãm nước sôi uống sau bữa ăn.
Điều trị đau dạ dày do mất ngủ: Cỏ gấu 10g, dạ cẩm 10g. Đun với 800ml nước uống hàng ngày.
Nguồn: Tổng hợp online

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

hoa tam thất

Ngoài củ tam thất (Kim bất hoán) là một trong những dược liệu quý được dùng phổ biến, hoa của cây tam thất cũng được cũng là một vị thuốc được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền. *Những tác dụng quý của Hoa tam thất: Tác dụng điều trị mất ngủ, mơ sảng, khó ngủ, ngủ không sâu giấc (Tác dụng này của Hoa tam thất là vô cùng hiệu quả, kể cả với những người mất ngủ kéo dài, kinh niên. Hoa tam thất sẽ giúp bạn giải quyết bệnh mất ngủ một cách triệt để với hiệu quả đáng kinh ngạc). Tác dụng ổn định huyết áp kể cả người mắc huyết áp cao và huyết áp thấp, Hoa tam thất đều có tác dụng rất tốt. Tác dụng tăng lực: Giúp giảm căng thẳng mệt mỏi khi bạn phải làm việc nặng nhọc với cường độ cao ( Đặc biệt trong những ngày mùa hè oi bức ) Tác dụng tốt cho hệ tuần hoàn, tim mạch: Hoa tam thất được chứng minh là vị thuốc rất tốt cho hệ tim mạch. Những bệnh nhân tim mạch nên sử dụng Hoa tam thất hàng ngày để có một trái tim khoẻ mạnh. Tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giú

Nấm linh chi Hàn Quốc

Nấm còn có tên gọi khác là Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. Tên Linh chi có nghĩa là một loại nấm quý hiếm. Tên khoa học Ganoderma lucidum. Cây thuộc họ nấm lim (Ganodermataceae) Khu vực phân bố Nấm linh chi được sử dụng đầu tiên tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam. Thời gian trước đây nguồn nấm chủ yếu được thu hái từ rừng tự nhiên. Sau này khoa học công nghệ phát triển Nấm đã được nhân gióng thành công và trồng nhân tại Tại Hàn Quốc, Nhật Bản. Từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã du nhập công nghệ trông nấm Linh Chi, hiện nay nước ta đã có thể trồng được loại nấm quý hiếm này (Song Việt Nam mới nuôi trồng được nấm cỡ nhỏ, kỹ thuật trồng nấm còn chưa bắt kịp được kỹ thuật của Hàn Quốc và Nhật bản). Bộ phận dùng Toàn bộ cây nấm đều được dùng làm thuốc. Cách chế biến và thu hái Phải mất từ 4-6 tháng thậm trí 1 năm mới được cây nấm thành phẩm. Nấm thu hái về sẽ được cắt bỏ phần chân nấm, phơi khô đóng gói làm thuốc. Ngoài ra nấm còn được chế biến thành dạng bột hoặ

Ngải cứu

 Tên khoa học Cây có tên khoa học là Artemisia vulgaris L. Thuộc họ hoa cúc. 🌿 Khu vực phân bố Là một loài cây mọc hoang rất nhiều ở các tỉnh thành nước ta nên rất phổ biến. Hiện nay có nhiều gia đình còn trồng cây thuốc này quanh nhà vừa làm thuốc vừa làm rau nấu canh hoặc nấu lẩu ăn rất ngon. 🌿 Bộ phận dùng Toàn bộ cây gồm lá, ngọn non được sử dụng để làm thuốc. Ta có thể dùng lá tươi hoặc lá khô. Do sự phổ biến của cây thuốc này nên hiện nay hầu hết chúng ta đều sử dụng lá tươi. 🌿 Thành phần hóa học Theo các tài liệu về y dược, trong ngải cứu có chứa tinh dầu và hoạt chất tanin, ngoài ra còn một số hoạt chất khác còn đang tiếp tục đang được xác định. Công dụng Thao Y học cổ truyền cây ngải cứu có vị cay và đắng nhẹ, tính ôn có tác dụng ôn khí huyết, điều kinh, an thai. Sau đây là một số tác dụng chính của vị thuốc này: Tác dụng điều trị đau bụng do hàn Điều trị kinh nguyệt không đều Điều trị chứng thai động không yên Điều trị bệnh chảy máu cam Tác dụ