Chuyển đến nội dung chính

Cách đắp mặt nạ dưỡng da, điều trị mụn bằng lá dâm bụt tươi

Là phụ nữ chắc ai cũng biết cách đắp mặt nạ dưỡng da bằng dưa leo hay bột yến mạch… Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một cách đắp mặt nạ vô cùng mới lạ. Cách này không chỉ giúp bạn dưỡng da mà còn có tác dụng giảm mụn từ một loài cây rất quen thuộc đó là cây dâm bụt.


Dâm bụt là một trong những loài cây mọc phổ biến ở nước ta, đặc biệt là ở các vùng thôn quê cây dâm bụt được trồng rất nhiều để làm hàng rào.

Không chỉ là một loài cây thông thường dâm bụt còn được biết đến là một vị thuốc an thần, điều trị mất ngủ, xích bạch đới, mụn nhọt …

Một trong những tác dụng mà chúng tôi thấy tâm đắc nhất của vị thuốc này đó là tác dụng điều trị mụn nhọt và dưỡng trắng da cực hay bằng cách đắp mặt nạ lá dâm bụt tươi.


Lá dâm bụt tươi

Theo kinh nghiệm dân gian lá dâm bụt tươi dã nát đắp lên vùng da bị mụn sẽ có tác dụng làm mềm da, mụn chóng chín khiến nó tự vỡ hoặc trồi lên.

Hiện nay có thể nói cách đắp mặt nạ từ lá dâm bụt tươi để dưỡng da và điều trị mụn là một trong những bí kíp bỏ túi của rất nhiều Chị Em.

Tại sao nói là bí kíp bỏ túi bởi, sử dụng lá dâm bụt tươi làm mặt nạ để dưỡng da đem lại hiệu quả giảm mụn và dưỡng da cực kỳ hiệu quả. Cách làm cụ thể như sau:

Lấy một nắm lá và hoa dâm bụt tươi đem rửa thật sạch.
Dã nát lá tươi (càng nhuyễn càng tốt).
Rửa mặt và dùng khăn lau khô 1 lần trước khi đắp mặt nạ.
Đắp hỗn hợp trên lên da mặt (Lưu ý: khi đắp mặt nạ để hở mắt, miệng và mũi).
Để trong thời gian khoảng 20 – 30 phút. Gỡ bỏ mặt nạ và rửa sạch một lần qua nước ấm.
Mỗi ngày Các bạn duy trì cách trên 1 lần, sau thời gian khoảng 10 ngày bạn sẽ thấy thay đổi rõ rệt trên làn da của bạn.

Kiếm lá dâm bụt tươi không hề dễ
Nếu cách đây khoảng 4 đến 5 năm cây dâm bụt được trồng ở khắp các gia đình thôn quê để làm hàng dào thì vài năm gần đây cùng với tốc độ đô thị hóa chúng ta còn thấy rất ít hình ảnh những hàng dào dâm bụt.

Việc tìm kiếm lá dâm bụt tươi ở thôn quê còn khó khăn thì những bạn ở thành phố để tìm được lá cây tươi là việc không hề đơn giản.

Xong nếu khu vực của bạn có loài cây này thì bạn hãy đừng quên cách dưỡng da và điều trị mụn thật tuyệt vời từ một loài cây hoang dại này. Và hãy đừng ngại ngần áp dụng thử cách trên để thấy được hiệu quả tuyệt vời của nó.
Nguồn: Tổng hợp online

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ngũ gia bì, cây chân chim (lá lằng)

Tên khác của Ngũ gia bì
Ngũ gia bì còn có tên gọi là Cây chân chim ( cùng họ với Nhân sâm ), một số địa phương miền núi phí Bắc còn gọi là : Cây lá lằng, cây đáng, cây chân vịt, Sâm nam, may tảng …
Tên khoa học
Acanthopanax aculeatus Seem.

Khu vực phân bố
Ở Việt nam Cây ngũ gia bì (chân chim) thường mọc hoang dại ở khắp các sườn đồi từ Bắc trí Nam, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía bắc.
Ở tỉnh Hòa Bình cây chân chim mọc rất nhiều ở sườn đồi và ven suối.
Bộ phận dùng Điểm đặc biệt của Ngũ gia bì, chân chim là không sử dụng toàn bộ thân làm thuốc. Mà chỉ dùng vỏ của thân, vỏ của rễ và rễ nhỏ để dùng làm thuốc Ngoài ra lá cũng được dùng làm thuốc điều trị sưng đau. Cách chế biến và thu hái Cách chế biến đơn giản nhất là rửa sạch đất cát, bóc lấy vỏ hoặc thái mỏng nếu lá rễ nhỏ, rồi phơi hoặc sao khô. Thành phần hóa học Trong cây thuốc có các hoạt chất: Saponin, tanin, tinh dầu. Tính vị Ngũ gia bì có vị đắng chát, tính mát
* Công dụng Tác dụng làm vị thuốc bồi bổ cơ thể Tác dụng điều trị cảm số…

Ngũ vị tử

Ngũ vị tử là một vị thuốc rất đặc biệt, có đủ 5 vị đó là: Ngọt, đắng, chua, cay, mặn nên được y học cổ truyền gọi lới tên “Ngũ vị tử” ý chỉ loại hạt có tới 5 mùi vị.

Tên khoa học
Schisandra sinensis Baill. Thuộc họ ngũ vị tử.

Khu vực phân bố
Cây ngũ vị tử (Schisandra sinensis Baill) không có ở Việt Nam. Cây chỉ mọc ở một số nước xứ lạnh như: Trung Quốc, Nga, Mông Cổ, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Hiện nay ở Việt Nam có một loại ngũ vị tử được gọi là ngũ vị tử nam, ở nước ta cây này thường được người dân gọi là cây nắm cơm, cây na rừng, quả chí chuôn chua. Các bạn tham khảo thêm về vị thuốc này tại đây.

Bộ phận dùng
Quả là bộ phận được dùng làm thuốc.

Cách chế biến và thu hái
Mùa quả chín vào tháng 9 tháng 10 hàng năm, người ta hái quả về nhặt bỏ cuống, đem phơi hay sấy khô để làm thuốc.

Thành phần hóa học
Trong quả có chứa axit xitric, axit malic, axit tactric, vitamin C, schizandrin, đường, tanin, ngoài ra trong quả còn chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Tính vị Ngũ vị tử có vị ngọt, đắ…

Nấm phục linh thiên

Nấm phục linh thiên là một loại dược thảo cực hiếm, loại nấm này mới được phát hiện sử dụng một vài năm gần đây ở Việt Nam và được gọi với tên nấm phục linh thiên. Ngoài ra nấm còn có tên gọi là phục linh thần (phục thần), phục linh bì, xích phục linh.

Người ta phân ra làm 2 loại nấm phục linh là: Phục linh thần và phục linh thiên:

Phục linh thần: là loại nấm phục linh mọc ở từ rễ một loại cây họ thông có tên cây vân sam
Phục linh thiên: là loại nấm phục linh mọc ra từ ngọn cây vân sam.
Tên khoa học
Poria cocos Wolf. Thuộc họ nấm lỗ

Khu vực phân bố
Loài nấm này cực hiếm, ở nước ta mới có một vài nơi phát hiện được loại nấm này. Nơi phát hiện nhiều nấm phục linh là dãy Hoàng Liên Sơn (Nơi có những cánh rừng cổ thụ hàng ngàn năm), ngoài ra nấm phục linh còn được tìm thấy ở vùng núi của tỉnh Lâm Đồng, Đà Nẵng.

Bộ phận dùng
Bộ phận dùng là phần nấm mọc ra từ ngọn cây vân sam. Nấm này càng lớn thì càng có giá trị, hiện nay kỷ lục củ nấm phục linh thiên có kích thước lớn nhất là 14kg tại Yên …